ข่าว: Putthaisawan Foundation มูลนิธิพุทไธสวรรย์ ส่วนหนึ่งของชีวิต อุทิศเพื่อสังคม

  • เมษายน 10, 2021, 09:59:16 PM

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น

แสดงกระทู้

This section allows you to view all posts made by this member. Note that you can only see posts made in areas you currently have access to.


Topics - Administrator

หน้า: [1]
1
ประวัติมูลนิธิ / ประวัติมูลนิธิ
« เมื่อ: ธันวาคม 12, 2017, 10:49:45 AM »
ยินดีต้อนรับ สู่เว็บ มูลนิธิ พุทไธสวรรย์
ประวัติความเป็นมาของมูลนิธิพุทไธสวรรย์
เริ่มจากการรวมกันเข้าระหว่างเจ้าหน้าที่ อปพร.และพลเมืองดีของจังหวัดพระนครศรีอยุธยา โดยเริ่มจาก คุณสุดาพร ศิริเบญจพร คุณกิตติพงษ์ ใจธรรมดี คุณสมบัติ อรุณเกษม และต่อมาคุณสุรพล คล้ายประยูรได้มาเข้าร่วมดำเนินกิจกรรมและเห็นพ้องกันว่าว่าควรรวมตัวกันช่วยเหลือและบริการสังคมจึงเริ่มดำเนินการกิจการดังกล่าวมาตั้งแต่ช่วงปี พ.ศ.2532 และหลังจากนั้นเพียง 2 ปีคณะผู้ก่อตั้งได้ร่วมทำเหตุ เครื่องบินตกที่ อุทยานแห่งชาติพุเตย อ.ด่านช้าง จ.สุพรรณบุรี ซึ่งเป็นสถานที่เกิดโศกนาฏกรรมครั้งใหญ่เมื่อ 26 พฤษภาคม ปี พ.ศ.2534 เป็นเครื่องบินของสายการบินเลาดาแอร์ ตกบริเวณป่าสนสองใบ มีผู้เสียชีวิต 223 ชีวิต ซึ่งเป็นเหตุการณ์ที่ท่านจำได้มาจนถึงปัจจุบันเมื่อเกือบ 20 มาแล้ว และช่วงที่ดำเนินการสมัยนั้นได้มีการออกช่วยเหลือผู้ประสบภัยด้วยการ ผลัดกันเป็นศูนย์กลางในการประสานงานและเก็บข้อมูลหากใครที่ไม่ได้ออกก็จะอยู่ที่บ้านและจะอาศัยบ้านเป็นศูนย์กลางในการประสานงานและเก็บข้อมูล การเก็บข้อมูลเมื่อตอนเริ่มแรกนั้นจะเป็นแบบศูนย์อยู่ที่บ้านใครก็เก็บไว้ที่นั้น ในบางครั้ง การสืบค้นประวัติย้อนหลังอาจทำให้สูญหายหรือล่าช้าเมื่อเป็นเช่นนั้น ผู้นำของเราคือคุณสุดาพร ศิริเบญจพรหรือแม่เล็กที่เหล่าอาสารุ่นใหม่จะรู้จักท่าน ท่านจึงได้เสียสละพื้นที่บริเวณบ้านของท่าน เพื่อให้ใช้ในกิจการตั้งศูนย์ประสานงาน และก็เริ่มทำกันเป็นทีมมากขึ้นเรื่อยมาจนถึงทุกวันนี้ เมื่อเป็นอย่างนั้นความดีที่คณะผู้ก่อตั้งได้สั่งสมไว้
มูลนิธิป่อเต็กตึ๊ง จากกรุงเทพจึงได้เข้ามาช่วยเหลืออุปกรณ์และสอนการปฏิบัติหน้าที่ให้กับอาสารุ่นใหม่ๆที่เริ่มเข้ามาช่วยเหลือสังคม ศูนย์พระราม 9 ก็ได้เข้ามาช่วยเหลือเรื่องเครื่องมือสื่อสารในการส่งข้อมูลทางวิทยุย่าน CB แต่สมัยก่อนนั้นการจราจร ยวดยานพาหนะมีน้อยกว่าสมัยนี้ซึ่งอุบัติเหตุก็มีน้อยมาก ผู้บริหารท่านหนึ่งเล่าให้ฟังว่าเมื่อก่อนมีเหตุที่อ.บางปะหันแต่ท่านอยู่ใน เมืองอยุธยา ยังไปทำกันเลย(ไปแบบไม่ต้องรีบด้วยน่ะ) แต่มาสมัยนี้แล้ว อาสาสมัครที่อยู่ตามอำเภอต่างๆของจังหวัดจึงรวมตัวกันแล้วให้คณะผู้บริหารและเจ้าหน้าที่จากมูลนิธิป่อเต็กตึ๊งมาช่วยสอนในการปฏิบัติหน้าที่เพื่อความถูกต้อง จึงเริ่มมีอาสาที่อยู่ประจำแต่ละอำเภอให้ความร่วมมือด้วยการเป็นศูนย์ย่อยเพื่อที่ทางศูนย์กลางหรือท่านที่อยู่ไกลๆไม่ต้องไปเมื่อกิจกรรมดังกล่าวดำเนินการไปหลายปีพอสมควร ในคณะผู้บริหารในช่วงนั้นได้มีแยกตัวออกมาจากกลุ่มจัดตั้งองค์กรใหม่ แต่กิจกรรมของศูนย์พุทไธสวรรย์ยังคงดำเนินการต่อไป จนมาถึงวันที่ได้มีการจัดตั้งเป็นมูลนิธิพุทไธสวรรย์ ประจำจังหวัดพระนครศรีอยุธยา ตามเอกสาร ทะเบียนเลขที่อย4/2552 เพื่อให้เป็นไปตามพระราชบัญญัติ แห่งประมวลกฏหมายแพ่งและพาณิชย์ บรรพที่ 1 ตามมาตราที่ 110 ถึง มาตราที่ 136 ว่าด้วย มูลนิธิ
ประธานมูลนิธิพุทไธสวรรย์จ.พระนครศรีอยุธยา
คุณสุดาพร ศิริเบญจพร

2
อาสาสมัครเชียงใหม่ / พุทไธเชียงใหม่
« เมื่อ: กันยายน 10, 2017, 04:47:01 PM »
พุทไธเชียงใหม่

หน้า: [1]